Ý nghĩa của việc niềng răng cho trẻ em đúng lúc

Lượt xem : 669

Niềng răng cho trẻ em là việc cần thiết được cha mẹ quan tâm để giúp trẻ có hàm răng đều và khỏe mạnh trong tương lai. Việc niềng răng cho trẻ có một số điểm khác so với người lớn nên bạn cần chú ý.

Niềng răng cho trẻ em khi nào là thích hợp nhất

niềng răng trẻ em 1

Niềng răng cho trẻ em khi nào là thích hợp nhất

Thời điểm lý tưởng niềng răng cho trẻ em là khi trẻ bắt đầu thay răng sữa từ 6 – 12 tuổi và răng vĩnh viễn mọc lên có dấu hiệu bị lệch, thưa hoặc đưa ra phía trước. Lúc này, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và kiểm tra tình trạng răng miệng và chỉnh nha kịp thời. Nếu răng sữa của trẻ bị sâu nhưng chưa lung lay, không có dấu hiệu mọc răng vĩnh viễn thì bạn nên cho trẻ đi trám răng, không được nhổ sớm. Khi răng sữa rụng sớm các răng bên cạnh sẽ mọc xô về vị trí mất răng. Do đó, răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không đủ chỗ vì hàm còn hẹp dẫn đến răng mọc không đều, chen chúc nhau. Từ 6 – 18 tuổi mô xương hàm đang phát triển và mềm nên răng dễ di chuyển. Do đó, nếu trẻ được niềng răng lúc này sẽ không mất nhiều thời gian.

Ý nghĩa của việc niềng răng cho trẻ em

niềng răng cho trẻ em 2

Niềng răng cho trẻ em sẽ giúp trẻ tự tin với hàm răng đẹp trong tương lai

– Nhờ chỉnh nha, trẻ sẽ có hàm răng đều, đẹp và tự tin hơn với ngoại hình của mình khi giao tiếp. Đặc biệt là những trẻ có năng khiếu nghệ thuật sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn trong tương lai.

– Giảm nguy cơ mắc sâu răng do răng mọc lệch tạo khe dắt thức ăn, khó được làm sạch nếu chải răng không kĩ.

– Tiết kiệm được chi phí chỉnh răng và hàm về sau. Nếu hàm phát triển quá mức hoặc chậm sẽ có hỗ trợ điều chỉnh kịp thời, giảm khả năng phải phẫu thuật hàm tốn kém về chi phí về sau để có gương mặt đẹp.

– Hỗ trợ trẻ ăn uống tốt, nhai thức ăn đều, nhất là khi trẻ thường đẩy lưỡi, mút tay khiến lệch khớp cắn.

Các phương pháp niềng răng cho trẻ em

niềng răng trẻ em 3

Dụng cụ niềng răng cho trẻ em

Đối với trẻ từ 6 – 12 tuổi có thể sử dụng khí cụ tháo lắp để chỉnh nha. Loại khí cụ này được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Những trẻ 12 tuổi trở lên thì dùng phương pháp niềng răng bằng khí cụ cố định. Phụ huynh có thể niềng răng cho trẻ em bằng niềng răng mắc cài kim loại để tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả tốt.

Nên niềng răng cho trẻ em ở đâu

Khi niềng răng cho trẻ em bạn phải tìm một nơi uy tín, đặt chất lượng lên hàng đầu. Vì xương hàm của trẻ còn phát triển nên bác sĩ phải tính toán được lực chỉnh và vị trí răng cần sắp xếp thế nào cho hợp lý. Để làm được điều này, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã đưa phần mềm Vceph 3D để phân tích khuôn hàm và răng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả này lên kế hoạch niềng răng cụ thể cho khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn quy trình niềng răng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sau đây:

niềng răng cho trẻ em 4

Quy trình niềng răng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bước 1: Khám và chụp X quang Cone Beam CT 3D

Bác sĩ sẽ khám xem trẻ có mắc các bệnh viêm nha chu, sâu răng,… hay không để điều trị trước khi niềng răng. Kết quả chụp phim sẽ cho biết tình trạng răng và xương hàm của trẻ.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Bác sĩ lên kế hoạch niềng răng theo giai đoạn có sự điều chỉnh răng cụ thể về độ di chuyển, lực chỉnh.

Bước 3: Kí hợp đồng niềng răng

Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng và khách hàng sẽ kí hợp đồng để theo dõi tiến trình và đảm bảo kết quả như ý.

Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm và vệ sinh răng

Khuôn lấy mẫu được đặt lên răng để lấy dấu hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bé vệ sinh răng lại sạch sẽ. Mẫu dấu hàm chuyển về bộ phận kĩ thuật để chế tạo dụng cụ niềng răng phù hợp với khuôn hàm.

Bước 5: Tiến hành niềng răng thẩm mỹ

Bác sĩ gắn khi cụ niềng răng và hướng dẫn phụ huynh và bé cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng.

Bước 6: Chăm sóc sau khi niềng răng

Khoảng vài tuần, bé sẽ đến gặp bác sĩ 1 lần để khám và chỉnh nha theo kế hoạch.

Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể về các trường hợp nên niềng răng cho trẻ em và phương pháp thực hiện xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được hỗ trợ thêm.

Bài viết liên quan
>> Chi phí niềng răng cho trẻ em

>> Hỏi đáp: Đeo niềng răng có đau không?