Vì sao không nên nhổ răng cấm khi bị sâu

Lượt xem : 194

Chào bác sĩ nha khoa KIM, em bị sâu 2 chiếc răng cấm, mỗi lần nhai thức ăn rất khó khăn, vì răng đã sâu rất nặng nên em muốn nhổ bỏ, nhưng lại được khuyên là không nên nhổ. Bác sĩ có thể giải thích giúp em vì sao răng cấm bị sâu lại không nên nhổ không ạ? Và nếu không nhổ thì răng bị sâu phải làm sao để điều trị ạ? Em xin cám ơn bác sĩ.

Vì sao không nên nhổ răng cấm khi bị sâu

Trả lời :

Chào bạn Long Nhật!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Vì sao không nên nhổ răng cấm khi bị sâu của bạn, Nha khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng cấm hay còn gọi là răng hàm lớn thứ nhất. mọc từ rất sớm khoảng 6 tuổi. Chiếc răng này mọc lên không thay thế răng sữa nào cả nhưng lại ở vị trí rất quan trọng của cung hàm. Đó là vị trí mà trọng tâm lực nhai đặt vào nhiều nhất. Bởi vậy, nó trở thành chiếc răng ăn nhai quan trọng hàng đầu của cung răng. Ai đã từng mất răng cấm sẽ nhận thấy được điều này rõ ràng nhất, đến mức họ buộc phải chuyển sang ăn nhai chỉ bằng 1 bên hàm trong suốt nhiều năm vì hàm kia không còn răng cấm nữa.

Vì sao không nên nhổ răng cấm khi bị sâu
Vì sao không nên nhổ răng cấm khi bị sâu

Chiếc răng cấm có giá trị giống như tên gọi của nó. Ông bà xưa quan niệm rằng chiếc răng này là cấm nhổ, cấm làm hư hỏng nó.

Chiếc răng này mọc từ rất sớm, nên vai trò và sự gắn bó của nó với cuộc đời mỗi người là lâu dài và thân thiết nhất. Nó hỗ trợ bạn ăn nhai tốt nhất từ khi bạn còn là một đứa trẻ 6 – 7 tuổi cho đến khi về già (nếu vẫn còn tồn tại trên cung hàm). Bởi vậy, mà trong bất cứ tình huống nào cũng nên bảo tồn răng cấm tối đa.

Trường hợp răng cấm bi sâu thì tốt nhất nên điều trị bệnh lý thật triệt để. Sau đó, thực hiện bọc răng sứ lại để bảo vệ răng cấm và tiếp tục duy trì răng làm nhiệm vụ ăn nhai.

Mấu chốt của việc bọc răng cấm thật đảm bảo là ở công nghệ phục hình. Răng sứ Cercon HT 3 chiều là công nghệ hàng đầu hiện nay về bọc răng, được chính các bác sỹ của bệnh viện nha khoa danh tiếng Kang Nam – Hàn Quốc nghiên cứu và ứng dụng thành công. Công nghệ cũng đã được chuyển giao độc quyền cho Nha khoa KIM sau rất nhiều cuộc kiểm định khắt khe về năng lực chuyên môn.

>> Xem thêm: Bi dau rang sau phai lam sao

Thực tế phục hình răng cấm bằng công nghệ Răng sứ Cercon HT 3 chiều tại KIM đã cho thấy giá trị vượt bậc của nó, thể hiện qua 4 ưu điểm cụ thể sau đây:

– Phục hồi lại thân răng cấm trùng khớp với răng thật về tỷ lệ, kích cỡ và chính xác tới từng gờ rãnh trên mặt răng

– Công nghệ có khả năng phục hình lại thân răng cấm bền chắc, có độ chịu lực cao hơn cả răng thật, đảm bảo ăn nhai tốt như răng thật

– Thời gian phục hình răng được rút ngắn tối đa, tiết kiệm được số lần tái khám nhưng lại có răng chất lượng với tuổi thọ lâu dài.

Những điều này đã được chứng thực bởi chính những phản hồi của bệnh nhân và khách hàng sau nhiều năm tái khám để bảo trì răng cấm bằng sứ. Có những bệnh nhân duy trì được răng hơn chục năm mà vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, ăn uống bình thường.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các vấn đề điều trị răng cấm bị sâu, bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ với Nha khoa KIM ngay hôm nay theo số điện thoại 19006899 hoặc đến trực tiếp bệnh viện để được thăm khám trực tiếp. Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp tận tình