Trám răng có nhai được đồ cứng không?

Lượt xem : 225

Chào bác sĩ! Tôi có câu hỏi này, rất mong được bác sĩ giải đáp gấp ạ. Tuần sau tôi sẽ đi trám răng cửa, vì răng cửa của tôi bị mẻ, trông rất xấu. Nhưng tôi nghe một số người nói là trám xong thì về ăn uống rất khó, nhất là không được nhai đồ cứng. Vậy nên mong bác sĩ cho tôi biết trám răng có nhai được đồ cứng không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn! (Hoàng Vỹ – Tp.HCM).

Chào bạn Hoàng Vỹ! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa KIM. Trám răng có nhai được đồ cứng không là vấn đề mà hầu hết các bệnh nhân khi muốn sử dụng dịch vụ trám răng đều đã gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Vậy nên hiểu như thế nào về vấn đề này? Nha khoa KIM sẽ giúp bạn hiểu thêm về chế độ ăn uống sau khi trám răng qua những thông tin sau:

Trám răng có nhai được đồ cứng không?

<>trám răng bằng composite

<>Hàn răng ở đâu tốt nhất

Về cơ bản, trám răng là kỹ thuật phục hình và điều trị nha khoa bằng cách sử dụng vật liệu nhân tạo trám bít vào thân răng, thay thế phần men răng đã mất. Như vậy, vật liệu nhân tạo này cần có một thời gian nhất định để bám chắc trên răng và trở thành một phần của răng.

Trám răng có nhai được đồ cứng không

Trên thực tế, trám răng có nhai được đồ cứng không cần dựa vào thời gian sau khi trám răng để đánh giá. Cụ thể như sau:

  • Trám răng có nhai được đồ cứng không nếu ngay sau khi trám?

Bạn cần biết rằng, thông thường, vật liệu trám cần khoảng 1 giờ đồng hồ để hóa cứng trên răng. Do đó, đây là khoảng thời gian mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên có một khoảng nghỉ ngơi và không ăn uống gì để tạo điều kiện tốt nhất cho miếng trám nhanh chóng hóa cứng và bám chắc vào răng.

Chính vì vậy, trước vấn đề trám răng có nhai được đồ cứng không tại thời điểm này, câu trả lời mà các bác sĩ nha khoa đưa ra là không nên. Mọi tác động ăn nhai và tạo lực quá mạnh sẽ khiến miếng trám bong bật và phải thực hiện trám lại. Bạn cũng nên biết rằng, việc trám răng được thực hiện nhiều lần cùng 1 vị trí sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn trên răng có cơ hội phát triển mạnh, đồng thời có thể gây xâm lấn đến cấu trúc răng. Vì thế, không nên ăn nhai bất kỳ vật cứng gì trong khoảng 1 tiếng sau trám răng để đảm bảo kết quả tốt nhất.

trám răng có ăn nhai đồ cứng được không

  • Sau trám răng có nhai được đồ cứng không?

Sau trám răng một khoảng thời gian, cụ thể là sau 1 giờ để miếng trám hóa cứng, bạn sẽ có thể quay về chế độ ăn uống như bình thường, trong đó có cả việc nhai vật cứng, bởi lúc này, miếng trám đã hoàn toàn bám chắc trên thân răng và trở thành một phần của răng, thay thế cho phần men răng đã mất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề sau trám răng có nhai được đồ cứng không vào lúc này.

Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa cũng khuyên rằng, mặc dù vật liệu trám đã hóa cứng và bám chắc trên thân răng, song việc ăn nhai cũng nên có những thận trọng nhất định. Việc cắn vật cứng không nên thực hiện quá thường xuyên bởi lực cắn có thể gây ảnh hưởng đến miếng trám, làm giảm tuổi thọ của kết quả trám răng.

trám răng có nhai được đồ cứng hay không

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên rằng bạn không nên ăn uống thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, đồng thời không nên lạm dụng thực phẩm ngọt và các đồ uống có gas bởi có thể làm ảnh hưởng đến kết quả trám và làm đổi màu miếng trám.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ và yên tâm hơn về vấn đề trám răng có nhai được đồ cứng không. Mọi thắc mắc khác liên quan đến dịch vụ trám răng cũng như những dịch vụ nha khoa khác, vui lòng liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha khoa KIM để được tư vấn cụ thể.