Tại sao phải bọc răng sứ cho răng bị hỏng?

Lượt xem : 315

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Vừa rồi cháu có đi khám răng tại trường thì phát hiện 1 chiếc răng bị sâu. Lúc đó, cháu được khuyên là nên bọc răng sứ. Cháu nghĩ rằng sâu răng có thể trám lại được vậy thì tại sao phải bọc răng sứ ạ? Mong bác sĩ giải thích giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ. (Minh Hạ 16 tuổi, Cà Mau)


Trả lời

Chào cháu Minh Hạ! Các bác sĩ vừa nhận được câu hỏi: “Tại sao phải bọc răng sứ?” của cháu. Để giúp cháu hiểu rõ được điều này thì bác sẽ giải thích như sau:

Tại sao phải bọc răng sứ?

Răng khỏe mạnh, thân răng dẻo dai đều nhờ tủy răng nuôi dưỡng. Một khi tủy răng đã bị tổn thương không được khỏe mạnh sẽ khiến răng đau nhức, khó chịu làm bạn ăn nhai khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế trong điều trị nha khoa nếu không thật sự cần thiết thì bác sỹ sẽ không lấy tủy. Trừ những trường hơp như thứ nhất: sâu răng quá lớn đã ảnh hưởng đến tủy gây đau nhức, ê buốt hoặc bạn gặp tai nạn gãy, vỡ răng…

tại sao phải bọc răng sứ
Tại sao phải bọc răng sứ?

Bọc sứ cho răng đã lấy tủy thì bạn có thể ăn nhai mà không lo lắng gãy, vỡ thân răng nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không cần chăm sóc hay bảo vệ chúng. Trước tiên trong ăn uống phải cẩn thận, không được nhai thức ăn quá cứng, chăm sóc răng định kỳ bằng cách khám nha sỹ 6 tháng/1 lần, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng…Nói chung răng sứ cũng như đồ dùng của bạn, khi bạn chăm sóc bảo vệ chúng kỹ thì tuổi thọ của chúng sẽ cao.

– chụp răng sứ

♦   Nguyên nhân ngoại sinh tức là do các yếu tố tác động từ bên ngoài lên hàm răng bạn. Có nghĩa là răng miệng bạn bị xỉn màu do các yếu tố từ bên ngoài như do thực phẩm, đồ ăn, thức uống có chứa nhiều axit và chứa nhiều phẩm màu làm nhiễm màu sắc răng bạn, gây nên tình trạng mất thẩm mỹ.

Hoặc cũng có thể do thói quen xấu như hút thuốc lá hoặc sử dụng cà phê quá thường xuyên dẫn tới tình trạng răng bị nhiễm màu nặng và trong trường hợp nhiễm màu này thì phần lớn các phương pháp tẩy trắng thông thường bó tay hoặc không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Một yếu tố nữa là có thể do các tác nhân bên ngoài, các va chạm khiến cho răng bạn bị sứt, mẻ, hoặc gãy, vỡ nhẹ…Với những trường hợp này bạn cũng có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ để khắc phục.

♦   Nguyên nhân nội sinh.

Nguyên nhân nội sinh hay nói cách khác là nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố bên trong cơ thể. Đó là do cấu trúc răng, hay do bạn sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh làm cho màu sắc răng bị nhiễm từ bên trong. Hoặc cũng có thể do một số bệnh lý toàn thân khiến cho màu sắc răng bị thay đổi.

– răng sứ cercon

Mục đích của biện pháp bọc răng sứ gồm: phục hồi chức năng răng; chỉnh sửa lại kích thước thẩm mỹ của răng; cải thiện màu răng; giúp răng thẳng hàng; hạn chế hở lợi mỗi khi cười; tăng độ khỏe của răng. Tất cả điều này là lý do giải thích cho việc tại sao phải bọc răng sứ.

Với câu trả lời trên, mong răng cháu đã hiểu được tại sao phải bọc răng sứ.Chúc cháu sẽ có hàm răng khỏe mạnh và học tập tốt. Nếu cháu cần được khám và tư vấn thêm thì hãy liên hệ đến Nha khoa KIM để được giải đáp.