Sâu răng có lây cho người khác không?

Lượt xem : 188

Có lẽ ai cũng biết sâu răng là một bệnh khá phổ biến dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi. Khi có một thanhf viên trong gia đình bị sâu răng, bạn có bao giờ thắc mắc liệu bệnh sau rang co bi lay khong? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau

Sâu răng có bị lây không?

Nếu như trước kia, nguyên nhân của bệnh sâu răng thường là do ăn nhiều đồ ngọt hoặc do không tuân thủ vệ sinh răng miệng thì một nghiên cứu mới đây cho thấy, sâu răng có thể lây từ người này sang người kia, và phổ biển là từ mẹ sang con.

Kết quả nghiên cứu còn chứng minh, các yếu tố của miệng đều có tính di truyền và là các yếu tố có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng như:

Sâu răng có lây không
Sâu răng có lây không

Sâu răng có lây không

Bệnh sâu răng có lây không vẫn còn là điều cần phải chứng minh thêm sâu răng khi đang cho con bú có lây qua cho con không?

– Chất men răng vôi hóa tốt thì khả năng chống sâu răng cao, ngược lại thì khả năng chống sâu răng thấp.

– Nếu hình thái răng không tốt, độ lồi của mũ răng không tốt, tác dụng tự làm sạch kém, thì thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ dễ dàng làm hỏng răng.

– Độ nông sâu của các rãnh trên mặt hợp của răng có tính di truyền. Nếu các khe rãnh nông, thức ăn không dễ đọng lại, dễ được làm sạch, vi khuẩn không dễ tụ lại để gây bệnh, nên ít bị sâu răng hơn. Nếu ở các khe rãnh sâu, thức ăn dễ đọng lại, vi khuẩn dễ đến tích tụ, khó vệ sinh làm sạch, nên dần dần sẽ gây sâu răng.

>> Xem thêm: Răng sâu bị vỡ lớn phải làm sao

– Lượng nước bọt và độ dính của nước bọt có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng, như tuyến nước bọt sau khi trị liệu phóng xạ, lượng nước bọt giảm, độ dính tăng cao, răng sẽ nhanh chóng bị sâu.

Thực ra, những nguyên nhân trên đây mới chỉ là một phần, vì hiện nay yếu tố bên ngoài tác động đến bệnh sâu răng khá lớn. Ở các nước đang phát triển, do khả năng kinh tế kém nên y tế dự phòng cũng kém làm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng tăng cao, còn ở các nước phát triển lại hạ thấp.

Căn cứ vào tình hình trên thì thấy răng nhân tố di truyền đối với bệnh sâu răng không phải là có tác dụng chủ yếu.

Các nhà khoa học nghiên cứu về tình trạng sâu răng ở người cho rằng: trong một gia đình, bệnh sâu răng ở cha mẹ và con cái có liên quan với nhau. Thống kê kết quả nghiên cứu mấy chục năm về đây cho thấy nhân tố môi trường có ảnh hưởng rất lớn.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc liệu bệnh sâu răng có lây không? Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình và tìm ra cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả