Răng bị gãy còn chân răng có thể trồng lại được không?

Lượt xem : 408

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha khoa KIM, Bác sĩ giải đáp giúp tôi là răng bị gãy còn chân răng có thể trồng lại được không? Chiếc răng của tôi bị sâu nặng nên khi nhai vật cứng nó bị gãy luôn, bây giờ thì còn mỗi chân răng. Tôi không biết phải làm lại răng bằng cách nào mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn bác sĩ! (Thế Trường, 28 tuổi – Đồng Nai)

>>> Bị mất răng và hậu quả nghiêm trọng

Trả lời

Chào bạn Thế Trường!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho nha khoa KIM. Với thắc mắc răng bị gãy còn chân răng có thể trồng lại không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng bị gãy còn chân răng
Răng bị gãy còn chân răng có thể trồng lại được không?

Răng bị gãy còn chân răng có trồng lại được không?

Răng bị gãy còn chân răng cũng là một trường hợp thường xảy ra khi mọi người chẳng may gặp phải tai nạn khiến chiếc răng mất đi phần thân trên, gây ra những khó khăn về mặt ăn nhai cũng như ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ bên ngoài. Với sự tiến bộ của kỹ thuật nha khoa hiện nay thì việc phục hình lại chiếc răng đã mất không hề khó khăn, tuy nhiên cần xem xét tình trạng cụ thể khi răng bị gãy còn chân răng để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất mang lại hiệu quả cao.

>>> Chia sẻ thêm kinh nghiem lam rang implant hữu ích nhất

Hiện nay, bọc răng sứ và làm răng giả cố định là hai giải pháp tối ưu nhất khi răng bị gãy còn chân răng mà bác sĩ thường chỉ định thực hiện cho người bệnh. Tùy theo tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phục hình tốt nhất.

– Bọc răng sứ: phương pháp này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp chân răng đủ lớn, chắc khỏe để làm trụ răng. Sau đó bác sĩ sẽ mài răng tạo thành cùi răng rồi sử dụng một mão răng sứ được chế tạo với hình dáng, kích thước và màu sắc như răng thật để chụp lên hoàn thành quá trình phục hình răng. Kỹ thuật này giúp bạn khôi phục hiệu quả tình trạng răng bị gãy còn chân răng, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tối ưu.

 răng bị gãy còn chân răng 1
Bọc răng sứ là kỹ thuật phục hình hiệu quả khi răng bị gãy còn chân răng

– Làm răng giả cố định: thông thường được bác sĩ chỉ định cho hầu hết những trường hợp răng bị gãy còn chân răng nhưng chân răng còn lại không đủ chắc khỏe để làm trụ, khi đó có hai kỹ thuật bạn có thể lựa chọn, cụ thể như sau:

Cầu răng sứ: Bác sĩ sẽ mài hai chiếc răng bên cạnh để làm trụ cầu nâng đỡ cho dãy cầu sứ bên trên để đảm bảo lực ăn nhai được dàn trải mà không ảnh hưởng đến cầu răng. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi hai răng bên cạnh phải khỏe mạnh để mài đi làm cùi răng.

Cấy ghép implant: Nếu lựa chọn thực hiện kỹ thuật này khi răng bị gãy còn chân răng, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ đi phần chân răng còn sót lại, sau đó tiến hành cắm trụ implant vào xương hàm thay thế chân răng rồi tiến hành phục hình răng sứ trên implant để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. Phương pháp này đem lại một chiếc răng mới đảm bảo tối đa chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ cho người thực hiện, kết quả được duy trì ổn định và lâu dài. Đối với trường hợp răng bị gãy còn chân răng rơi vào những chiếc răng chịu lực ăn nhai chính thì bạn nên lựa chọn cấy implant để đạt được hiệu quả tốt hơn.

rang-bi-gay-mot-nua
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi cấy ghép implant tại Nha khoa KIM. Lưu ý: kết quả phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Răng bị gãy còn chân răng hoàn toàn có thể trồng lại được bằng các biện pháp nha khoa, muốn biết chính xác về phương pháp phục hình bạn nên đến trực tiếp Nha khoa KIM. Các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn miễn phí cho bạn.