Răng bị gãy 1 nửa điều trị thế nào tốt nhất?

Lượt xem : 289

Câu hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi răng bị gãy 1 nửa làm cách nào điều trị tốt nhất? Hôm qua, em vừa bị tai nạn bị gãy chiếc răng cửa nên bây giờ khó khăn trong việc ăn uống và nó làm em e ngại, mất tự tin lắm, em muốn làm lại nhưng chưa biết thực hiện cách nào, mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Hồng Hạnh – Hà Nội).

Trả lời

Chào bạn Hồng Hạnh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Răng bị gãy 1 nửa thì hỗ trợ điều trị cách nào tốt?” của bạn, Nha khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng bị gãy 1 nửa hỗ trợ điều trị ra sao?

Trường hợp răng bị gãy 1 nửa do tai nạn với mức độ lớn thì cần được kiểm tra kỹ tình trạng chân răng và tủy răng thông qua hình ảnh phim chụp X-quang. Sẽ có hai khả năng xảy ra cho trường hợp này:

– Nếu chân răng và xương ổ răng không bị tổn thương quá mức, răng sẽ được hỗ trợ điều trị tủy răng và được phục hình răng sứ hoặc hàn trám răng.

– Nếu chân răng và xương ổ răng bị tổn thương nghiêm trọng, răng này sẽ bắt buộc phải nhổ bỏ để bảo tồn xương ổ răng. Sau khi nhổ bỏ, răng sẽ được phục hình mới lại bằng phương pháp cầu răng sứ hoặc cấy implant.

>>> Xem thêm chi phí trồng răng implant : http://cayrangimplant.com/cay-ghep-rang-implant-gia-bao-nhieu-tien/

Răng bị gãy 1 nửa thì điều trị cách nào tốt nhất
KH thực hiện dịch vụ bọc răng sứ tại nha khoa KIM. Lưu ý hiệu quả khác nhau đối với từng trường hợp cụ thể.

Cách nào phục hình cho răng tốt?

Bạn phải được khám trực tiếp trên lâm sàng và thông qua kết quả phim chụp X-quang mới có thể chẩn đoán và có phác đồ hỗ trợ điều trị chính xác được. Tuy nhiên, hai phương pháp hàn trám và bọc sứ sẽ giúp phục hình cho răng khá tốt:

1. Hàn trám răng: Cách phục hình răng này khá đơn giản và tiết kiệm chi phí. Mọi thao tác hoàn tất chỉ sau 15-20 phút. Chất trám được đưa lên vùng răng mẻ và thực hiện chỉnh hình thẩm mỹ, sau đó sẽ chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Do chỉ gắn vật liệu trám lên răng nên độ bền của vết trám sẽ không cao, dao động từ 2-3 năm.

Đối với trường hợp răng bị gãy 1 nửa thì hàn trám răng thường có khả năng phục hình không được bền chắc.

2. Bọc răng sứ: So với hàn trám răng thì bọc răng sứ có độ bền vượt trội hơn hẳn, đặc biệt là nếu thực hiện với răng sứ không kim loại thì độ bền có thể lên đến khoảng 20 năm mà không bị bong bật hay nứt vỡ.

Bọc răng sứ về bản chất là cách dùng mão sứ chế tạo gần giống với răng thật và lắp chụp lên trên thân răng thật. Mão sứ này có chức năng bảo vệ cho răng thật, giúp cho răng được bảo vệ khỏi tác động từ bên ngoài. Đặc biệt là mão sứ có màu sắc sáng bóng tự nhiên sẽ giúp che đi khuyết điểm răng bị gãy 1 nửa, giúp phục hình cho răng hoàn toàn không bị lộ khi giao tiếp và đảm bảo ăn nhai rất tốt.

Trước khi bọc sứ bạn phải thực hiện mài cùi răng để làm điểm tựa cho mão răng sứ gắn lên trên. Tuy thao tác này hơi ê nhức một chút nhưng không đáng lo ngại. Xét về tổng thể thì bọc răng sứ vẫn là một phương pháp khắc phục răng xấu, răng vỡ mẻ tốt hiện nay.

Đặc biệt nếu được thực hiện với công nghệ bọc sứ 3D tân tiến thì hiệu quả sẽ đạt được tối đa, giúp phục hình chuẩn xác mà không xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Răng bị gãy 1 nửa 1
Bọc răng sứ với công nghệ 3D tiên tiến

Sau khi đã hỗ trợ điều trị thành công, bạn cần phải giữ gìn răng này thật kỹ như không được ăn nhai quá mức, không được sử dụng để cắn xé đồ ăn cứng, và phải chăm sóc vệ sinh răng thật kỹ. Tránh những va đập tổn thương đến răng.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về răng bị gãy 1 nửa, đừng ngần ngại hãy đến trực tiêp Nha khoa KIM hoặc gọi hotline 19006899 để được tư vấn và giải đáp tận tình hơn.

Nguồn : http://cayrangimplant.com/cay-ghep-rang-implant-co-dau-khong/