Niềng răng mọc lệch lạc có hiệu quả không ?

Lượt xem : 212

Răng mọc lệch lạc là thuật ngữ chung để chỉ những trường hợp có hàm răng mọc chen chúc, lộn xộn, không theo đúng trật tự trên khuôn hàm bình thường hoặc có sự sai khớp cắn.

Răng mọc lệch lạc bởi nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do bẩm sinh, di truyền khi các mầm răng có sự sắp xếp lệch lạc. Tình trạng răng mọc khấp khểnh cũng có thể do yếu tố cung răng quá hẹp, xương hàm kém phát triển hoặc phát triển quá mức đều có thể dẫn đến các răng mọc thường bị chen chúc mà không đều khít.

Xem thêm

http://chamsocrangtreem.vn/nho-rang-nanh-cho-tre-sinh/

http://chamsocrangtreem.vn/nhung-dieu-can-biet-khi-nho-rang-sua-cho-tre-em/

http://chamsocrangtreem.vn/thuc-hien-nho-rang-sua-cho-nguy-hiem-khong/
Trong một số trường hợp mất răng sữa quá sớm thì khi phát triển răng vĩnh viễn sẽ có sự lệch lạc nhất định. Răng sữa có vai trò lớn trong việc định hướng răng vĩnh viễn có hướng mọc ra sao, khi mất răng sữa không đúng thời điểm thì răng vĩnh viễn không thể có sự đều khít trên cung hàm.

Ngoài ra, với một số trẻ có thói quen dùng lưỡi đẩy răng hoặc mút ngón tay, ngậm ti giả thì nguy cơ răng mọc lệch lạc cũng khá cao.

Răng chen chúc, lệch lạc rất khó vệ sinh sạch dẫn đến các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu. Ngoài ra, một khớp cắn không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến lực nhai, nếu không được điều trị kịp thời sau này có thể dẫn đến chứng đau khớp thái dương sau này.

Niềng răng mọc lệch lạc có hiệu quả không ?

Niềng răng mọc lệch lạc có thực sự hiệu quả hay không?

Niềng răng là phương pháp cổ điển sử dụng để chỉnh nha thẩm mỹ và được áp dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau: răng mọc lệch lạc khấp khểnh, răng sai khớp cắn, răng hô hay răng thưa…Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật trong nha khoa thì bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi quyết định thực hiện chỉnh hình răng.

So với bọc răng sứ thì niềng răng có rất nhiều ưu thế khi chỉnh hình răng mọc lệch lạc:

Hiệu quả chỉnh nha vĩnh viễn:

Niềng răng mọc lệch lạc sử dụng bộ khí cụ tác động trực tiếp vào chân răng giúp di chuyển răng một cách từ từ đến vị trí tính toán của nha sỹ sao cho răng đều khít trên cung hàm, điều chỉnh được tình trạng lệch lạc. Ngay cả đối với các tình trạng răng lệch lạc mức độ nặng, sai khớp cắn đều có thể niềng chỉnh về vị trí đều khít trên cung hàm.

Nha sỹ có thể áp dụng bộ khí cụ chỉnh nha là hệ thống mắc cài hoặc khay niềng để điều chỉnh thế răng. Cả hai loại khí cụ này đều có tác dụng khá tốt đối với tình trạng răng mọc lệch lạc. Khoảng thời gian sử dụng khí cụ để điều chỉnh có thể dao động từ 12-24 tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người.

Hiệu quả của chỉnh nha tác động đến chân răng và cố định răng ở vị trí mới nên hiệu quả chỉnh nha là vĩnh viễn. Nếu bệnh nhân tuân thủ các lưu ý của nha sỹ về đeo hàm duy trì thì hoàn toàn không xảy ra hiện tượng răng xô lệch về vị trí cũ.

Không xâm lấn đến cấu trúc răng thật:

Một trong những hiệu quả mà niềng răng mọc lệch lạc mang đến chính là không xâm lấn nhiều đến cấu trúc răng. Phương pháp chỉnh nha này chỉ có tác dụng tác động để dịch chuyển vị trí của răng mà không xâm lấn mài răng như cách mài răng bọc sứ. Chính điều này có thể bảo tồn tối đa cấu trúc thực của răng, sau khi quá trình niềng răng kết thúc, bạn có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường mà không bị ê buốt hay khó chịu như cách mài răng chỉnh răng lệch lạc.

Với công nghệ niềng răng mọc lệch lạc thế hệ mới, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả chỉnh nha. Việc thực hiện công nghệ mới cũng đã được ứng dụng trên hàng ngàn bệnh nhân có răng khấp khểnh, hổ vẩu tại Nha khoa và cho thấy hiệu quả là hoàn toàn thực tế, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân rất nhiều.

Xử lý răng sứ bị rớt ra