Nếu niềng răng có phải nhổ răng không?

Lượt xem : 384

Câu hỏi

Chào bác sĩ! cháu là Mỹ Hạnh, cháu đang có ý định niềng răng để khắc phục tình trạng hô hàm trên. Nhưng cháu rất sợ phải nhổ răng, bác sĩ cho cháu hỏi khi niềng răng có phải nhổ răng không? Cháu cám ơn bác sĩ. (Mỹ Hạnh, 18 tuổi, Long An)

Trả lời

>>cách khắc phục răng hô

>>cách chữa răng vổ

nieng rang co phai nho rang khong
Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng được xem là phương pháp chỉnh nha phổ biến để khắc phục tình trạng răng hô, vẩu, móm, răng mọc lệch,… nhằm mang lại cho bệnh nhân một hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên nhiều người thường băn khoăn về việc niềng răng có phải nhổ răng không?

Tùy vào tình trạng răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phải nhổ hay không. Để răng dịch chuyển về vị trí như mong muốn cần có khoảng trống nhất định, mài kẽ răng thậm chí là chỉ định nhổ răng. Trong một số trường hợp răng mọc quá dày, răng to, răng thừa, cung răng rộng hơn cung xương hàm,… thì bắt buộc phải nhổ bớt răng. Nhổ răng khi niềng răng sẽ không gây tiêu xương như tình huống mất răng thông thường do khoảng trống sẽ được lấp đầy khi các răng kế cận di chuyển về.

Nếu trường hợp đối tượng niềng răng dưới 18 tuổi sẽ được hỗ trợ khí cụ nong hàm để có thế sắp xếp vị trí các răng đều nhau mà không cần nhổ bỏ.

Niềng răng không cần nhổ răng khi răng của bạn không đều và bị thưa, độ lớn của cung răng nhỏ hơn so với cung xương hàm, khi bạn đã bị mất răng từ trước. Một vài trường hợp các răng có độ lớn trung bình, tình trạng răng không đều rất ít thì cũng không cần phải nhổ răng khi niềng.

Để đạt được kết quả niềng răng tốt nhất bác sĩ sẽ phân tích tình trạng của bệnh nhân và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Chỉ định nhổ răng hay không đối với những trường hợp răng mọc chen chúc, hô, móm rất quan trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tương lai của bệnh nhân, nhất là ở trẻ em và trẻ vị thành niên.

Hiện nay, kỹ thuật niềng răng rất phát triển giúp hạn chế tối đa trường hợp nhổ răng. Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, các bác sĩ đều cố gắng bảo tồn răng của khách hàng tối đa, hạn chế nhổ răng khi không cần thiết.

nieng rang co phai nho rang khong?
Kết quả của khách hàng sau khi thực hiện niềng răng tại Nha khoa KIM Dentistry

Để biết chính xác nhất trường hợp của mình niềng răng có phải nhổ răng không thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chụp phim kiểm tra cấu trúc xương hàm. Từ đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể. Chúc bạn sớm điều trị thành công!

 

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.