Niềng răng bị lệch như thế nào để đẹp và đều hơn

Lượt xem : 422

Niềng răng bị lệch là phương pháp dùng để khắc phục tình trạng răng bị xô lệch, giúp chúng ta sở hữu một hàm răng đều và đẹp hơn..

>>làm khít răng thưa

>>răng khểnh là đẹp hay xấu

Niềng răng bị lệch như thế nào

Trước khi niềng răng bị lệch, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này để áp dụng phương pháp thích hợp. Răng bị lệch là do:

– Răng sữa rụng sớm trong khi xương hàm chưa kịp phát triển nên răng vĩnh viễn mọc lên thiếu khoảng trống, đẩy các răng khác mọc lệch.

– Do thói quen đẩy lưỡi, mút tay khiến răng bị xê dịch.

– Khung hàm hẹp, không đủ chỗ cho các răng mọc.

Nếu răng bị lệch do xương hàm phát triển không đều thì bạn cần phẫu thuật chỉnh nha để hai hàm đều nhau. Một số trường hợp sẽ cần kết hợp thêm niềng răng để có hiệu quả tối đa.

niềng răng bị lệch 1

Kết quả niềng răng bị lệch bằng mắc cài sứ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Hiện nay, bạn có thể niềng răng bị lệch bằng phương pháp sử dụng mắc cài hoặc khay niềng trong suốt:

Niềng răng bị lệch bằng niềng răng mắc cài kim loại: Đây là loại mắc cài đầu tiên được dùng niềng răng đi cùng với dây cung cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Khung mắc cài kim loại rất mạnh nên thời gian đầu mới đeo có thể gây khó chịu ở phần má và nướu răng.

Niềng răng bị lệch bằng mắc cài sứ: Mắc cài làm từ sứ và một số vật liệu vô cơ khác, có màu trong suốt nên khó nhận thấy, đạt độ thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại. Lực của mắc cài sứ “kém hơn” mắc cài kim loại nên thời gian niềng sẽ dài hơn và không nên dùng trong trường hợp răng bị lệch lạc nghiêm trọng.

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng: Loại này được áp dụng cho mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Các dây cung được nằm trong rãnh mắc cài có một nắp trượt tự động giữ lại. Mắc cài có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và lộ. Tuy nhiên, nó giảm được lực ma sát giúp răng dễ dàng di chuyển.

Niềng răng mắc cài mặt trong: Là phương pháp dùng mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt trong của răng. Có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị lâu hơn và chỉ định cho các ca răng lệch lạc không nghiêm trọng.

Niềng răng không mắc cài Invisalign: Thay vì dùng các mắc cài được gắn cố định, các cặp khay niềng trong suốt và có thể tháo lắp giúp bạn dễ dàng vệ sinh răng miệng và cho hiệu quả thẩm mỹ cao, người khác khó nhìn thấy.

Niềng răng bị lệch tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn là một trong số ít địa chỉ nha khoa tại Việt Nam đi đầu về việc cập nhật các kĩ thuật và công nghệ niềng răng mới nhất. Các bước niềng răng bị lệch lạc tại đây được thực hiện tuần tự theo quy trình chuẩn và có sự hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại:

nieng rang bị lech 2

Quy trình niềng răng bị lệch tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bước 1: Khám và chụp X quang Cone Beam CT 3D

Bạn sẽ được bác sĩ khám về tình trạng sức khỏe răng miệng, điều trị các bệnh nha chu nếu có. Để tìm đúng nguyên nhân gây ra răng bị lệch lạc, bệnh viện đã trang bị máy chụp X quang Cone Beam CT 3D để kiểm tra xương hàm, chân răng và các dây thần kinh xung quanh để niềng răng an toàn, chính xác.

Bước 2: Lập kế hoạch niềng răng bằng phần mềm Vceph 3D

Bác sĩ tại bệnh viện sử dụng phần mềm Vceph 3D để phân tích tỉ lệ xương hàm, vị trí chân răng và các góc mặt để điều chỉnh lại hàm răng đều hơn và có sự hài hòa, cân đối với gương mặt. Toàn bộ các giai đoạn niềng răng đều được bác sĩ lên kế hoạch cụ thể chỉnh vị trí từng răng và dùng lực chỉnh phù hợp.

Bước 3: Kí hợp đồng niềng răng

Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và kí hợp đồng niềng răng. Trong bản hợp đồng sẽ ghi rõ thời gian thực hiện và kế hoạch niềng răng.

Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm

Bác sĩ lấy mẫu dấu hàm răng của bạn và vệ sinh lại răng sạch sẽ. Sau đó, mẫu dấu hàm được chuyển sang bộ phận kĩ thuật để làm mắc cài

Bước 5: Tiến hành niềng răng thẩm mỹ

Bác sĩ bôi 1 lượng keo nha khoa lên răng khách hàng và đặt mắc cài lên từng chiếc răng một cách cẩn thận. Lớp keo này sẽ nhanh chóng được đông cứng bằng ánh sáng đèn. Sau đó, bác sĩ dùng 1 sợi dây đặt vào rãnh các mắc cài và đóng chốt hoặc giữ chặt bằng dây thun. Nếu khách hàng dùng phương pháp Invisalign sẽ được hướng dẫn cách sử dụng và thay cặp khay.

Bước 6: Chăm sóc khách hàng sau khi niềng răng

Khách hàng sẽ được bác sĩ hẹn tái khám định kì hằng tháng để kiểm tra tình trạng răng và chỉnh lại dây cung.

Niềng răng bị lệch không chỉ mang lại cho bạn một hàm răng đều, khớp cắn hai hàm chuẩn để dễ nhai thức ăn hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về tình trạng cụ thể răng của mình hãy liên hệ đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được giải đáp nhanh nhất.

Bài viết liên quan: 

>> Niềng răng CAM KẾT không đau tại Bệnh viện RHM Sài Gòn

>> Các loại niềng răng và chi phí cụ thể