Những điều cần biết khi bọc răng sứ cho răng móm

Lượt xem : 293

Nhiều người thường chọn bọc răng sứ cho răng móm để khắc phục nhược điểm mất cân xứng giữa hai hàm nhanh chóng. Ngoài ra, răng sẽ đều và đẹp hơn, hàm răng cũng sẽ trắng sáng hơn.

Bọc răng sứ cho răng móm trong trường hợp nào?

>>có nên bọc răng sứ thẩm mỹ

>>có nên chụp răng sứ thẩm mỹ

bọc răng sứ cho răng móm
Bọc răng sứ cho răng móm

Đặc điểm của răng móm là răng hàm dưới ở ngoài so với răng hàm trên. Các răng ở hai hàm tương quan không theo tỷ lệ chuẩn, mất cân đối. Rìa răng hàm trên nằm gọn bên trong răng hàm dưới, có thể chạm mặt trong của răng hàm dưới, nếu mức độ móm nhẹ. Trường hợp móm nặng, răng hàm trên có thể chạm nướu trong hàm dưới.

Răng móm là tình trạng xương hàm bị thụt lùi vào so với hàm dưới do vậy khi ngậm miệng lại xương hàm dưới lại bao phủ lên bên ngoài xương hàm trên. Răng móm có hai dạng chính là:

* Móm do răng: Hai răng cửa bị thụt vào gây nên móm. Trường hợp này rất dễ điều chỉnh tuy nhiên phải can thiệp sớm. Nếu để lâu thì xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến gương mặt bị gãy rất mất thẫm mỹ.

Móm do xương hàm: Những trường hợp móm do xương hàm sẽ khó điều trị hơn. Dạng móm này có thể là do xương hàm trên kém phát triển hơn so với xương hàm dưới hoặc những dị tật bẩm sinh khiến xương hàm trên bị thiếu hụt so với xương hàm dưới và gây ra móm.
Đối với trường hợp móm do răng, hiện nay có hai phương án để điều trị là niềng răng, bọc răng sứ cho răng móm. Mỗi phương pháp có một lợi thế riêng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp bọc răng sứ cho răng móm là không chỉ khắc phục được tình trạng móm mà còn giúp khắc phục màu sắc và hình thái của răng.

Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ có tác dụng cho những trường hợp răng móm nhẹ, còn những trường hợp móm nặng phương pháp điều trị tốt nhất là niềng răng. Trường hợp móm xương hàm tốt nhất nên thực hiện cắt xương hàm móm, đưa răng về đúng vị trí khớp cắn. Bọc răng sứ cho răng móm thích hợp cho những trường hợp răng móm ở mức độ nhẹ và răng có màu sắc hình thái xấu. Bọc răng sứ mặc dù phải mài lớp men để làm trụ răng, nhưng nếu thực hiện ở một nha khoa tốt, đội ngũ bác sĩ giỏi, răng bọc sứ vẫn đảm bảo tốt chức năng ăn nhai như thật. Nếu chăm sóc răng sứ có thể tồn tại 10 – 20 năm mà không cần bọc lại.

Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.

>>cách làm răng không bị thưa

>>làm sao để răng không bị hô

Trong suốt thời gian điều trị này, bạn sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc bình thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.

Bọc răng sứ cho răng móm là giải pháp giúp bạn có hàm răng đều nhanh chóng mà không phải mất thời gian niềng răng. Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.