Nguyên nhân gây ra xiết ăn răng ở trẻ là gì?

Lượt xem : 2056

Xiết ăn răng thực chất chính là cách gọi khác của bệnh sâu răng, dùng để nói về tình trạng cấu trúc răng bị phá hủy do vi khuẩn sống trong khoang miệng tấn công. Theo các chuyên gia nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân gây ra xiết ăn răng ở trẻ em, bao gồm:

Chế độ vệ sinh răng miệng kém: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xiết ăn răng ở trẻ em. Nếu cha mẹ không chú ý làm sạch răng miệng cho trẻ thường xuyên thì lâu ngày, thức ăn thừa mắc kẹt trên răng sẽ tích tụ thành mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công phá hủy cấu trúc răng.

Thói quen ăn uống nhiều đường và tinh bột: Thói quen ăn uống nhiều thực phẩm chứa đường và tinh bột của trẻ cũng là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị xiết ăn răng. Một số loại thực phẩm dễ gây sâu răng mà trẻ thường hay sử dụng, bao gồm: nước ngọt, bánh quy, các loại kẹo, chocolate, ngũ cốc, nước ngọt, piazza…

Trẻ bị thiếu vitamin và khoáng chất:Nếu trong quá trình mang thai hoặc sau khi trẻ sinh ra, bà mẹ không cung cấp đầy đủ vitamin và khoảng chất cho trẻ, đặc biệt là canxi và flour thì răng của trẻ sẽ rất yếu, không có khả năng chống chọi lại sự tấn công của vi khuẩn hoặc những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Do đó, mặc dù có chế độ chăm sóc răng miệng rất kĩ lưỡng, nhưng trẻ vẫn rất dễ mắc bệnh sâu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra xiết ăn răng ở trẻ em, bao gồm: chế độ vệ sinh răng miệng kém, trẻ ăn uống nhiều đường và tinh bột, trẻ thiếu ding dưỡng cần thiết…

Nguyên nhân gây ra xiết ăn răng ở trẻ là gì?
Nguyên nhân gây ra xiết ăn răng ở trẻ là gì?

Xây dựng cho trẻ chế độ vệ sinh răng miệng khoa học: Hãy tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, 2 – 3 lần/ngày từ khi trẻ còn nhỏ. Hướng dẫn con trẻ chải răng và dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng có vết đen đúng cách. Ngay cả khi trẻ chưa mọc răng, cha mẹ vẫn phải làm sạch khoang miệng và nướu cho trẻ mỗi ngày nhiều lần.

Xây dựng cho trẻ một chế độ chăm sóc răng miệng khoa học chính là cách phòng ngừa các những nguyên nhân gây ra xiết ăn răng ở trẻ hiệu quả.

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ: Các bà mẹ mang thai và cho con bú hãy chú ý bổ sung đầy đủ vitamin cũng như khoáng chất trong giai đoạn này. Ngoài ra, khi trẻ bắt đầu tập ăn, cha mẹ nên chú ý xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ canxi và flour cho trẻ, vì đây là thành phần chính giúp cho răng trẻ khỏe mạnh và cứng chắc.

Đưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/lần: Khi trẻ bắt đầu được 2 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa con trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để khám răng định kì một năm 2 lần. Điều này sẽ giúp bạn và bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng răng miệng của trẻ. Từ đó sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời nếu phát hiện răng miệng của trẻ có dấu hiệu bất thường.

Làm gì khi răng sữa trẻ bị sâu