Mất răng trong cùng có nên trồng lại không?

Lượt xem : 305

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi, mất răng trong cùng có nên trồng lại không ạ? Chiếc răng trong cùng của em bị sâu nên đã gãy mất, sau khi gãy răng em vẫn thấy chiếc răng ăn nhai bình thường nhưng mọi người khuyên em nên trồng lại răng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em là gãy răng trong cùng có phải trồng lại không? Chân thành cảm ơn bác sĩ! (Hằng Nga,  25 tuổi, Bình Định)

Trả lời

Chào bạn Hằng Nga!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn của mình đến Nha khoa KIM. Về thắc mắc “mất răng trong cùng có nên trồng lại không”? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Mất răng trong cùng sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực sau:

– Sức nhai giảm sút: Răng trong cùng đảm nhận chức năng nhai chính trong cung hàm, khi răng mất đi, sức nhai giảm gần 70%, làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến các răng còn lại trong cung hàm. Thông thường người ta sẽ đổi bên nhai để ăn uống dễ dàng hơn.

– Tiêu xương răng: Nếu tình trạng mất răng trong cùng không được điều trị, lâu dần sẽ dẫn đến tiêu xương răng, khiến cho nướu bị tuột.

– Tình trạng di răng: Khi xuất hiện khoảng trống, các răng khác sẽ bắt đầu xô lệch về phía chỗ mất răng, dần dần, răng sẽ lệch lạc, thưa đi. Ngoài ra, răng phía cung hàm đối diện sẽ dài ra, gây mất cân xứng với các răng còn lại.

Mất răng trong c
Mất răng trong cùng có nên trồng lại không?

Mất răng trong có nên trồng lại không?

Để tránh những hậu quả không hay của việc mất răng, cách tốt nhất là nên trồng lại răng. Có hai phương pháp trồng răng được biết đến hiện nay đó là làm cầu răng và cấy ghép răng implant. Tuy nhiên, đối với trường hợp mất răng trong cùng, cấy ghép răng implant là phương pháp tối ưu hơn cả.

Vậy tại sao lại ưu tiên phương pháp cấy ghép răng implant hơn là làm cầu răng?

Cầu răng là phương pháp phục hình răng rất tốt, tuy nhiên nó chỉ nên áp dụng cho những trường hợp răng cửa, răng nanh, răng cối nhỏ. Vì những răng này không đảm nhận chức năng nhai chính trong cung hàm. Khi làm cầu răng, bắt buộc các răng kế cận phải bị mài đi, trở thành các trụ chân răng mới có thể bắc cầu răng được, ít nhiều gây ra tổn thương cho các răng liền cận. Mà răng kế cận răng trong cùng là răng hàm, đảm nhận nhiệm vụ nhai, nghiền nhỏ thức ăn giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Nên hạn chế tối đa gây ra tổn thương răng.

Mất răng trong cùng 2
Mất răng trong cùng nên phục hình bằng cách trồng implant

Mất răng trong cùng phục hồi bằng phương pháp cấy ghép răng implant là phương pháp tối ưu nhất hiện nay mà Nha Khoa KIM khuyên bạn nên áp dụng. Không chỉ phục hồi thân răng mà còn phục hồi cả chân răng bị mất bằng cách cấy ghép trụ implant vào chỗ mất răng. Phương pháp này có những ưu điểm sau:

– Chức năng ăn nhai hầu như được cải thiện hoàn toàn như răng thật.

– Không làm tổn thương đến các răng khác, đảm bảo các răng kế cận vẫn hoạt động bình thường sau khi phục hình răng.

– Tránh được tình trạng tiêu xương răng, má không bị hóp vào gây ra tình trạng lão hóa.

– Sau khi phục hình răng, người điều trị sẽ cảm thấy vô cùng tự nhiên như chưa từng mất răng.

– Tuổi thọ răng implant hầu như là trọn đời nếu được chăm sóc, vệ sinh cẩn thận.

Hiện nay, tại Nha khoa KIM để phục hình răng trong cùng luôn áp dụng công nghệ tiên tiến nhất.  Với kỹ thuật hiện đại cùng tay nghề bác sĩ chuyên môn cao sẽ giúp khắc phục tình trạng mất răng trong cùng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả bền lâu.