Mài răng cửa có hại không?

Lượt xem : 272

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Tôi có 2 chiếc răng cửa hơi to nên muốn mài cho nhỏ bớt lại nhưng không dám thực hiện. Tôi rất băn khoăn mài răng cửa có hại không vì sợ ảnh hưởng đến việc ăn uống. Mong bác sĩ giúp tôi trả lời thắc mắc này. Cảm ơn bác sĩ! (Thu Hương 30 tuổi, Bình Dương)


Trả lời

Chào bạn Thu Hương! Cảm ơn bạn đã chia sẽ nỗi lo lắng của mình đến Nha khoa KIM! Chúng tôi xin tư vấn cho bạn mài răng cửa có hại không như sau:

Mài răng cửa có hại không?

mài răng cửa có hại không
Mài răng cửa có hại không?

Với khiếm khuyết răng cửa to hoặc dài có thể khắc phục nhanh chóng chỉ bằng cách mài nhỏ răng cửa. Mài răng cửa có hại không thì cần xem xét lương mô răng được mài. Việc mài răng cửa thực hiện chỉ trên men răng là lớp bên ngoài cùng của răng. Quá trình chỉ thực hiện trong một lần là có thể hoàn tất và không mất nhiều thời gian. Đây là thao tác đòi hỏi nha sỹ cần có kinh nghiệm để xác định chính xác tỉ lệ răng cần mài. Việc mài răng quá nhiều có thể xâm lấn đến cấu trúc răng và gây nên hiện tượng ê buốt sau này.

– Mài răng cửa có đau không

Việc mài răng đôi khi sẽ có những ảnh hưởng nhất định vì đó được coi là sự xâm lấn răng có nguy cơ làm răng yếu đi do bị lộ ngà, dễ nhạy cảm và xỉn màu dưới tác động của các loại axit có trong các loại thực phẩm và nước bọt do men và mô răng bị mất đi trong quá trình mài.

Lâu ngày, răng rất dễ trở nên nhạy cảm khi bị kích thích nóng lạnh và lực nhai mạnh, dễ bị ê buốt, khiến ăn nhai trở nên khó khăn hơn. Quá trình mài răng nếu được thực hiện bởi các bác sỹ giàu kinh nghiệm sẽ hạn chế lộ ngà ở mức tối đa và không quá ê buốt, đau nhức.

– răng sứ titan

So với các cách chỉnh sửa hình thể răng thì mài ngắn răng cửa là biện pháp dễ được lựa chọn hơn cả vì thực hiện nhanh chóng, không phải đi lại tái khám nhiều lần và đặc biệt chi phí mài răng thấp hơn nhiều các cách khắc phục hình thể răng khác. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp mài nhỏ răng cửa.

Việc mài răng vốn được xem là thao tác xâm lấn răng vì có tác động và làm mất men răng thật. Răng thật khi bị mất men răng thường trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị đổi màu, dễ ngấm nước bọt và dễ bị tấn công bởi các axit có hại từ thực phẩm.

Bởi vậy, mài răng là thao tác mà được khuyến cáo là phải hạn chế tối đa trong nha khoa. Vì thế, trong tất cả các dịch vụ nha khoa dù là thẩm mỹ răng, chỉnh răng hay phục hình răng, các sỹ đều khuyết cáo không được lạm dụng việc mài răng, hạn chế tối đa, nếu có thể tránh được thao tác này càng tốt. Hoặc nếu bắt buộc phải áp dụng thì cần kết hợp theo biện pháp bảo vệ sau khi mài nhỏ răng cửa.

mài răng cửa có hại hay  không
Bọc răng sứ sau khi mài răng là phương pháp phục hình thẩm mỹ và bảo vệ răng

Mài nhỏ răng cửa được đánh giá là đảm bảo nhất khi kiểm soát ở tỷ lệ mài an toàn, tạo hình tự nhiên lại bề mặt răng và có thế độ bảo vệ điểm răng sau mài tốt nhất.

– Tỷ lệ mài răng chuẩn được tính theo tiêu chí là không xâm phạm sâu đến ngà răng. Tỷ lệ mài này càng nhỏ càng tốt cho răng. Đây cũng chính là căn cứ để xác định khiếm khuyết răng ở mức độ nào mới có thể áp dụng cách mài răng để chỉnh sửa. Chỉ khi răng cửa to và dài ở mức độ nhẹ mới được chỉ định áp dụng cách mài răng.

– Mài răng nhỏ đi nhưng cần phải đảm bảo sao cho vị trí răng mài được tạo hình lại theo đúng hình thể ban đâu để răng vẫn có được vẻ tự nhiên như trước khi mài.

Sau mài cần có biện pháp bảo vệ mặt răng gọi là bọc răng sứ. Đây là phương pháp sử dụng một mão sứ chế tạo theo dấu hàm chụp bọc lên phần răng thật đã mài nhằm che đi khuyết điểm trên răng và cũng là cách để cách ly vị trí men răng bị mài với các tác động của các yếu tố bên ngoài như lực nhai, axit, kích thích nóng lạnh hay các vi khuẩn có hại.

Mài răng cửa có hại không cũng tùy vào tay nghề bác sĩ nên bạn cần tìm hiểu kĩ về nha khoa trước khi thực hiện. Nha khoa KIM là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tham khảo.