Làm sao để sớm phát hiện răng sâu ?

Lượt xem : 258

Bệnh lý sâu răng là sự tổn thương tổ chức cứng của răng như men răng, ngà răng hay xương răng. Sâu răng chính là nguyên nhân khiến răng viêm tủy, hoại tử tủy răng, áp-xe răng hoặc nặng hơn là phải nhổ bỏ.

Tri sau rang bao nhieu tien (http://dieutrirangsau.com/chua-sau-rang-bao-nhieu-tien)

Trị sâu răng ở đâu tốt (http://dieutrirangsau.com/chua-sau-rang-o-dau-tot-nhat)

Rang bi sau den nhieu (http://dieutrirangsau.com/rang-bi-sau-den-phai-lam-sao)

Khi bắt đầu sâu răng người bệnh không có cảm giác gì khác lạ, không đau không ê. Chỉ đến khi sâu đến ngà răng thì mới phát hiện, cụ thể là khi ăn thức ăn nóng lạnh sẽ thấy ê buốt. Đặc biệt là thức ăn ngọt tồn đọng ở lỗ sâu không lấy ra được.

Làm sao để phát hiện sớm sâu răng?
Làm sao để phát hiện sớm sâu răng?

Nguyên nhân gây sâu răng:

Các chuyên gia răng miệng đã chứng minh rằng, thức ăn chứa nhiều đường là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng sâu răng. Sau khi ăn 15 phút, các vi sinh vật sẽ hấp thu và tiêu hóa chất đường, biến đường này thành axit hữu cơ. Axit này bám trên bề mặt răng,  gây mất khoáng men răng và dẫn đến bệnh lý sâu răng.

Bên cạnh đó, thói quen vệ sinh răng miệng kém hoặc chải răng không đúng cách cũng là nguyên nhân. Sau khi ăn, thức ăn thừa còn bám ở kẽ răng, bề mặt răng nếu không được lấy sạch sẽ là nơi lý tường để vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Làm sao để sớm phát hiện răng sâu ?

Bệnh nhân tự mình không thể khám răng để thấy được sâu răng vì không có các dụng cụ nha khoa như gương, thám châm cũng như máy chụp x – quang răng. Do vậy, cách tốt nhất để phát hiện sớm sâu răng là định kỳ mỗi chúng ta nên khám răng 6 tháng/1 lần ở nha khoa hoặc chuyên khoa Răng hàm mặt. Vì chỉ có nha sĩ mới có thể giúp bạn tìm ra những lỗ sâu mới. Sâu răng có thể nằm ở kẽ giữa 2 răng, sâu tái phát ẩn dưới miếng trám cũ hoặc chỉ khi nào chụp x – quang mới phát hiện ra.

Hoặc khi cảm giác ê buốt xuất hiện ăn chua, ngọt thì nên đến ngay nha khoa để bác sĩ khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp, không để lỗ sâu tiến triển ảnh hưởng đến tủy răng.

Vậy nên, để giảm thiểu bệnh lý răng miệng các bạn cần phải có chế độ ăn uống phù hợp, chăm sóc răng miệng đúng cách và đặc biệt là khám răng định kỳ. Một hàm răng khỏe mạnh luôn là điều mơ ước của tất cả chúng ta, vậy tại sao ta không thể quan tâm và chăm sóc chúng ngay từ bầy giờ nhỉ!