Kỹ thuật niềng răng hô tiên tiến nhất hiện nay

Lượt xem : 402

Hiện nay, ngành nha khoa rất phát triển và luôn nghiên cứu các kĩ thuật niềng răng hô đem lại hiệu quả cao nhất đảm bảo được sự ổn định của răng và hàm. Trong đó có phần mềm Vceph 3D đang được Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đưa vào sử dụng.

>>thời gian niềng răng là bao lâu

>>niềng răng hô có đau không

Các trường hợp nên niềng răng hô

Răng hô không chỉ khiến gương mặt trở nên kém thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khớp cắn khi nhai. Niềng răng là giải pháp hữu hiệu nhất khi bạn bị hô do răng, các răng mọc nghiêng ra phía trước. Độ tuổi thích hợp nhất khi niềng răng bị hô là từ 8 – 20 tuổi vì răng và xương hàm đang phát triển, răng dễ di chuyển trên nền hàm mềm. Sau năm 20 tuổi, xương hàm cứng hơn và thời gian niềng răng lâu hơn.

Kỹ thuật niềng răng hô hiện đại

niềng răng hô 1

Niềng răng hô

Có 2 nguyên nhân gây hô: hô do răng và hô do hàm. Trước khi niềng răng hô, bác sĩ phải chẩn đoán được nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp. Vì răng bị hô do xương hàm to, đưa ra phía trước thì không thể niềng răng và phải tiến hành phẫu thuật chỉnh nha để đẩy hàm ra phía sau. Do đó, cần phải có máy chụp X quang khảo sát được vùng hàm.

Máy chụp X quang Cone Beam CT 3D có khả năng cho thấy hình ảnh xương hàm, thân và chân răng, hệ thống dây thần kinh trên không gian 3 chiều. Từ đó, bác sĩ biết được nguyên nhân gây hô, bề dày nền xương hàm, chiều dài cũng như độ cứng chân răng có đảm bảo được sự ổn định khi niềng răng bị hô không.

Kết quả niềng răng hô thành công phải đảm bảo được khớp cắn 2 hàm tương quan nhau, các răng đều, hàm răng tạo hình cánh cung, răng và xương vững chắc. Vì thế, cần phải có sự tính toán và đo lường trước sự di chuyển của từng răng và dùng lực chỉnh vừa phải. Điều này được thực hiện bằng phần mềm Vceph 3D. Các kỹ thuật niềng răng hô hiện đại này đang được Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn áp dụng vào quy trình niềng răng hô.

Bước 1: Khám và chụp X quang Cone Beam CT 3D

nieng rang ho 2

Bệnh nhân đang chuẩn bị chụp X quang tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Khách hàng sẽ được bác sĩ khám về tình trạng sức khỏe răng miệng, điều trị các bệnh nha chu nếu có. Để tìm đúng nguyên nhân gây hô, bệnh viện đã trang bị máy chụp X quang Cone Beam CT 3D để kiểm tra xương hàm, chân răng và các dây thần kinh xung quanh để niềng răng an toàn cho khách hàng.

Bước 2: Lập kế hoạch niềng răng bằng phần mềm Vceph 3D

Niềng răng bị hô 3

Kết quả phân tích khuôn mặt bằng phần mềm Vceph 3D

Bác sĩ sẽ sử dụng phần mềm Vceph 3D để phân tích tỉ lệ xương hàm, vị trí chân răng và các góc mặt để điều chỉnh lại hàm răng đều hơn và có sự hài hòa, cân đối với gương mặt. Toàn bộ các giai đoạn niềng răng đều được lên kế hoạch cụ thể và dùng lực chỉnh phù hợp.

Bước 3: Kí hợp đồng niềng răng

niềng răng hô 4

Bệnh nhân kí hợp đồng niềng răng hô tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Khách hàng sẽ được bác sĩ tư vấn và kí hợp đồng niềng răng. Trong bản hợp đồng sẽ ghi rõ thời gian thực hiện bao lâu, kế hoạch niềng răng.

Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm

nieng rang ho 5

Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm bệnh nhân cần niềng răng hô 

Bác sĩ lấy mẫu dấu hàm của khách hàng và vệ sinh lại răng sạch sẽ mẫu dấu hàm được chuyển sang bộ phận kĩ thuật để làm mắc cài phù hợp với bộ răng khách hàng.

Bước 5: Tiến hành niềng răng thẩm mỹ

niềng răng bị hô  6

Bác sĩ đang gắn mắc cài cho bệnh nhân

Bác sĩ bôi 1 lượng keo nha khoa lên răng khách hàng và đặt mắc cài lên từng chiếc răng một cách cẩn thận. Lớp keo này sẽ nhanh chóng được đông cứng bằng ánh sáng đèn. Sau đó, bác sĩ dùng 1 sợi dây đặt vào rãnh các mắc cài và đóng chốt hoặc giữ chặt bằng dây thun. Nếu khách hàng dùng phương pháp Invisalign sẽ được hướng dẫn cách sử dụng và thay cặp khay.

Bước 6: Chăm sóc khách hàng sau khi niềng răng

niềng răng hô 7

Kết quả niềng răng hô của khách hàng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt sài Gòn

Khách hàng sẽ được bác sĩ hẹn tái khám định kì hằng tháng để kiểm tra tình trạng răng và chỉnh lại dây cung.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc khi muốn niềng răng hô hãy liên hệ đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ và nhân viên tư vấn. Chúc bạn luôn có hàm răng chắc khỏe.

Bài viết liên quan 

>> Bảng giá niềng răng hô năm 2016

>> Niềng răng hô có đau không?