Điều cần lưu ý khi nhổ răng sữa trẻ em

Lượt xem : 265

Nhổ răng sữa trẻ em là việc làm quan trọng nhưng được khá ít bậc phụ huynh quan tâm đúng mực. Những chia sẻ sau đây sẽ chia sẻ một số lưu ý quan trọng, bậc phụ huynh hãy chú ý theo dõi nhé.

nhổ răng sữa trẻ em

nhổ răng sữa trẻ em

Những lưu ý khi nhổ răng trẻ em

Thông thường, khi bé từ 6 tháng – 10 tháng thì sẽ mọc răng sữa. Những chiếc răng đầu tiên này sẽ giúp bé làm quen với việc nhai thức ăn nên việc nhổ răng sữa quá sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhai của trẻ.

–  Các răng sữa mọc lên kích thích xương hàm phát triển, chuẩn bị cho việc mọc răng vĩnh viễn sau này. Nếu nhổ răng sữa quá sớm, xương hàm không phát triển bình thường, không đủ chiều rộng sẽ khiến các răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ bị thiếu chỗ, dễ mọc ngầm, mọc lệch gây mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng.

–  Nếu nhổ răng cửa và răng nanh cho trẻ quá sớm (trước 5 tuổi) thì nguy cơ xương hàm trước sẽ không được nở nang đều đặn khiến hàm trên dễ bị thụt lùi ra phía sau.

–  Các răng vĩnh viễn quan trọng nhất là răng số 6, cần chữa sớm để nhai và duy trì khớp răng vĩnh viễn tốt. Nếu không may nó bị hư, mẻ, không phục hồi lại được thì nên quyết định nhổ sớm trước khi răng số 7 mọc càng sớm càng tốt, các mầm răng số 7 có thời gian di chuyển về phía gần ngay trong xương hàm và sau này sẽ mọc thế chỗ răng số 6 được.

–  Phụ huynh không nên nhổ răng bằng chỉ cho trẻ, điều này rất nhiều ba mẹ làm với con mình. Việc làm này dễ gây chảy máu nướu răng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vết thương gây viêm nhiễm. Ngoài ra nếu bé đang gặp một số bệnh như máu không đông thì việc tự nhổ răng tại nhà sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Tìm hiểu thêm: Nhổ răng sữa ở đâu?

Chỉ định nhổ răng trẻ em khi:

*Đối với răng sữa:

–   Răng sữa đến tuổi thay, bị lung lay và mầm răng vĩnh viễn đã mọc.

–   Răng sữa bị nhiễm khuẩn, viêm tủy lâu ngày làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

–   Răng sữa bị đau nhiều lần nhưng chữa không khỏi, vậy cần nhổ bỏ để không làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bé.

–   Cần nhổ những răng sữa làm cản trở việc mọc của các răng vĩnh viễn.

*Đối với răng vĩnh viễn

–   Răng mọc lộn xộn, chen chúc gây mất thẩm mỹ cho toàn hàm.

–   Khi thực hiện các phương pháp chỉnh nha như niềng răng cho hàm hô, hàm khấp khểnh thì trong một số trường hợp cần thiết có thể cần phải nhổ bỏ 1, 2 răng để tạo chỗ trống cho các răng dịch chuyển.

–  Nếu nhổ răng số 6 trước khi răng số 7 mọc thì răng này sẽ di chuyển về phía trước và thay thế chỗ cho răng số 6.

–  Nếu khi răng số 7 chưa mọc mà cả 3 răng cối số 6 đều có chỉ định nhổ thì nên nhổ luôn cả chiếc răng thứ 4 để xương hàm được cân đối hơn.

–  Nếu nhổ răng số 6 sau khi răng số 7 mọc thì chiếc răng này sẽ nghiêng, gây trở ngại sự ăn khớp của hai hàm răng, có thể làm sai khớp cắn.

**Bài viết hữu ích: Nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Phương pháp nhổ răng thích hợp cho trẻ

*Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

–  Trẻ em còn nhỏ sẽ nhạy cảm hơn chúng ta rất nhiều nên trước khi nhổ răng phụ huynh nên giải thích trước với trẻ như gây tê sẽ chỉ hơi đau như kiến cắn và việc nhổ răng không hề đáng sợ chút nào, giúp bé được thoải mái và yên tâm hơn.

–  Không nên để bé phải chờ đợi quá lâu hay nghe tiếng khóc của các bé khác để tránh làm bé lo sợ.

–  Không nên để bé nhìn thấy kim tiêm hoặc các vật dụng nhổ răng khác.

–  Bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng nhanh chóng, chính xác và nhẹ nhàng cho bé.

*Kỹ thuật nhổ răng sữa

–  Kỹ thuật nhổ răng cho bé được các bác sĩ thực hiện cẩn trọng, nhẹ nhàng.

–  Đối với những răng sữa có thân răng tốt, chân răng tiêu, răng lung lay nhiều: bác sĩ sẽ bôi tê quanh nướu (bằng mỡ Lidocain 5%) rồi nhổ răng bằng kìềm nha khoa chuyên dụng.

–  Với những chiếc răng sữa có lỗ sâu quá lớn, chân răng có thể chỉ mới tiêu một phần, việc nhổ các răng này rất dễ ảnh hưởng đến các mầm răng vĩnh viễn. Lúc này, bác sĩ sẽ chụp một phim X- quang để xem xét, có thể phải nhổ theo cách chia chân. Nếu bình thường thì gây tê để nhổ răng bằng cây nạy và kìềm nha khoa.

–  Nếu trong lúc nhổ bị gãy chân răng, thì bác sĩ sẽ khéo léo lấy chân răng ra, nhưng vẫn phải đảm bảo là không làm ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn.

–  Động tác nhổ :

+ Áp dụng giống nhổ răng người lớn.

+ Tư thế cũng giống như nhổ răng vĩnh viễn.

+ Các răng cửa sữa trên và dưới nhổ bằng cách xoay tròn.

Đối với răng sữa: không nên nạo gốc răng vì rất dễ gây nhiễm trùng mãn tính và tổn thương đến các mầm răng vĩnh viễn.

Nhổ răng trẻ em không hề đơn giản như chúng ta vẫn hay nghĩ. Đã có rất nhiều trường hợp ba mẹ tự nhổ răng ở nhà cho con gây nhiễm trùng, rách nướu…Vì vậy bạn nên tìm hiểu những lưu ý khi nhổ răng trẻ em để con trẻ mình có được sự thoải mái và an toàn nhé.

Vì răng sữa khá quan trọng đối với hàm răng sau này của bé nên bậc phụ huynh cũng nên dành sự quan tâm đúng mực nhé.