Công dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng

Lượt xem : 409

Việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là việc rất cần thiết để giữ răng cố định trên hàm. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ được bác sĩ chỉ định theo tình trạng cơ địa riêng của mỗi người.

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

hàm duy trì sau khi niềng răng
Hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho giai đoạn sau khi niềng răng hoàn tất. Răng của bạn sau khi niềng xong sẽ chưa thể ổn định và chắc chắn với vị trí mới và có xu hướng dịch chuyển về vị trí cũ vốn có từ trước. Nhiệm vụ của bạn lúc này là phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng để giữ các răng ổn định ở nguyên vị trị mới cho đến khi xương và nướu răng đã thích nghi và phát triển phù hợp với sự thay đổi của hàm răng.

Nhiều bệnh nhân sau khi tháo mắc cài thường không có thói quen đeo hàm duy trì dẫn đến tình trạng răng mau chóng bị xô lệch, răng đẩy ra phía trước. Hàm duy trì sau khi niềng răng thường có 2 dạng : cố định và tháo lắp. Hàm duy trì cố định được gắn ở mặt trong của răng nên bạn không phải lo ngại đến độ thẩm mỹ. Đối với hàm tháo lắp, nó không cồng kềnh, rất nhỏ gọn nên không gây khó chịu cho bạn như khi niềng răng. Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì khoảng từ 6 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn tùy từng trường hợp, cho đến khi bác sĩ xác định được răng của bạn đã hoàn toàn ổn định, xương hàm bám cứng chắc vào chân răng. Nếu thời gian đeo hàm duy trì lâu, sau 12 tháng, bác sĩ sẽ thường khuyên bạn nên đeo hàm duy trì của bạn 3-4 ngày trong tuần, chủ yếu vào ban đêm khi ngủ. Một số trường hợp nền xương hàm quá mỏng và yếu phải đeo hàm duy trì đến suốt đời để giữ cho răng được ổn định.

Cách chăm sóc khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

ham duy tri sau nieng rang
Bạn nên làm sạch hàm duy trì hằng ngày

– Hàm duy trì cần được làm sạch hàng ngày, khi bạn đánh răng nên rửa qua với nước lạnh và làm sạch nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng. Việc này sẽ giúp làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bám trên hàm duy trì, hạn chế vi khuẩn làm tổn thương đến sức khỏe răng miệng.

– Mỗi lần tháo hàm duy trì để tham gia các hoạt động thể thao, sinh hoạt hay ăn uống thì bạn nên cẩn thận để chúng vào trong hộp để tránh được tình trạng rơi vỡ hoặc bị mất.

– Đặc biệt không bỏ hàm duy trì vào nước nóng vì có thể làm hàm nhựa bị biến dạng.

– Không nên tháo hàm ra lâu hơn 12 tiếng đồng hồ trong 6 tháng đầu tiên sau khi tháo niềng.

– Đối với hàm duy trì được gắn vào mặt trong của răng, bạn nên chải răng kĩ ở phần này.

– Trong thời gian đeo hàm duy trì, bạn không nên đẩy lưỡi, mút môi để tránh việc răng bị di chuyển sai vị trí.

– Đến gặp bác sĩ để khám và kiểm tra sự ổn định của răng theo lịch hẹn trong thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng.

Việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng rất quan trọng. Dù thời gian niềng răng khá lâu nhưng để có kết quả duy trì ổn định thì đây là điều cần thiết. Chúc bạn sẽ luôn có hàm răng đều và chắc khỏe.

 

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Cơ sở 1: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Cơ sở 2: 101 Sương Nguyệt Ánh, Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.