Có nên niềng răng khi mang thai hay không

Lượt xem : 361

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi đang muốn niềng răng nhưng phải mất khoảng 2 năm thì xong trong khi tôi đã kết hôn được 1 năm và muốn có con. Hy vọng bác sĩ có thể tư vấn tôi nên niềng răng khi mang thai không hay nên đợi sinh xong rồi thực hiện. Cảm ơn bác sĩ! ( Phương Uyên 27 tuổi, Hồ Chí Minh )

Trả lời

Chào bạn Phương Uyên! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi có nên niềng răng khi mang thai không của bạn như sau:

Có nên niềng răng khi mang thai không

có nên niềng răng khi mang thai
Có nên niềng răng khi mang thai không

Phụ nữ khi mang thai cần phải kiêng cữ nhiều thứ và phải có chỉ định của bác sĩ khi muốn sử dụng thuốc. Vì thế, nhiều chị em thắc mắc có niềng răng khi mang thai không.

Bạn có thể niềng răng khi mang thai vì việc này không sử dụng bất kì loại thuốc nào đưa vào cơ thể nên không làm thay đổi hoocmon cũng như sức khỏe mẹ và bé. Việc niềng răng chỉ tạo lực giúp răng di chuyển. Tuy nhiên, trong thời kì đầu mang thai bạn bắt đầu niềng răng sẽ gặp không ít khó khăn. Lúc này, môi và răng chưa quen với các mắc cài nên chỉ dùng các món mềm: cháo, súp, sữa tươi, đậu hũ, phô mai, … trong khi cơ thể bạn có sự thay đổi bên trong và dễ bị nghén, kén ăn hơn.

Trong suốt quá trình niềng răng, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để khám và chỉnh lại lực kéo định kì nên sẽ phải di chuyển nhiều. Ở những tháng cuối thai kì, việc đi lại khá khó khăn cho bạn. Để khắc phục được điều này, bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign để hạn chế đến gặp bác sĩ tái khám, thoải mái khi ăn hơn.

Nếu bạn đang niềng răng và chuẩn bị mang thai hoặc muốn niềng răng trong giai đoạn này thì nên đến gặp bác sĩ để khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe để được tư vấn cụ thể tại địa chỉ nha khoa uy tín.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, việc niềng răng cho người đang mang thai được tiến hành cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Bạn sẽ được kiểm tra tình trạng chân răng, xương hàm có đủ độ chắc để niềng răng hay không bằng máy chụp X quang Cone Beam CT 3D. Thông qua hình ảnh chụp X quang, bác sĩ sẽ biết được nguyên nhân gây hô, móm để đưa ra hướng khắc phục phù hợp. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra các vấn đề liên quan đến sức khỏe để quyết định bạn có nên niềng răng khi mang thai hay không.

mang thai co nieng rang duoc khong
Bệnh nhân đang chuẩn bị chụp X quang tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Để kết quả niềng răng mang lại hiệu quả, bác sĩ sử dụng phần mềm Vceph 3D để phân tích tỉ lệ xương hàm, vị trí chân răng và các góc mặt để điều chỉnh lại hàm răng đều hơn và có sự hài hòa, cân đối với gương mặt. Toàn bộ các giai đoạn niềng răng đều được lên kế hoạch cụ thể và dùng lực chỉnh phù hợp.

co nen nieng rang khi mang thai hay khong
Kết quả phân tích khuôn mặt bằng phần mềm Vceph 3D

Trên đây là những thông tin từ bác sĩ tư vấn cho bạn có nên niềng răng khi mang thai hay không. Chúc bạn có sức khỏe tốt và niềng răng với kết quả như ý muốn.

 

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Cơ sở 1: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Cơ sở 2: 101 Sương Nguyệt Ánh, Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.