Có nên bọc răng sứ cho răng khấp khểnh không?

Lượt xem : 218

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh không những đảm bảo phục hình về khớp cắn mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ toàn hàm răng, giúp răng đều đặn và thẳng hàng hơn nhanh chóng. Vậy thời gian để thực hiện bọc sứ kéo dài bao lâu, quy trình cụ thể là gì?

1. Có nên bọc răng sứ cho răng khấp khểnh không?

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh không những tác động tới tính thẩm mỹ mà còn tác động tới tình trạng sai lệch khớp cắn, giúp ăn nhai tốt hơn.

Nhưng có phải trường hợp răng khấp khểnh nào cũng nên bọc răng sứ? Thực tế không phải vậy. Việc bọc răng sứ cho những răng khấp khểnh chỉ được thực hiện với những răng có độ khấp khểnh nhẹ. Bởi khi bọc răng sứ, bắt buộc bác sỹ phải tiến hành mài bớt một phần cùi răng thật để tạo cùi răng nâng đỡ cho mão sứ bên ngoài.

Có nên bọc răng sứ cho răng khấp khểnh không?

Trường hợp răng khấp khểnh phức tạp, để mài răng có cùi răng chuẩn về thế, phương và chiều răng sẽ dẫn đến tình trạng phải mài lớp cùi răng khá nhiều, có thể phạm vào ngà răng gây lộ ngà răng và ê buốt răng sau này. Biện pháp hữu ích lúc này là thực hiện niềng răng thẩm mỹ.

Bởi vậy, dù có thể khắc phục được cả tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp răng trắng sáng đều màu và các răng tỷ lệ hài hòa với nhau, nhưng bọc răng sứ cho răng khấp khểnh chỉ nên thực hiện với những răng ở mức độ nhẹ, chưa dẫn đến những sai lệch về khớp cắn.

2. Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh mất bao lâu?

Việc bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có bản chất thực hiện giống với các trường hợp răng khiếm khuyết khác. Thời gian để thực hiện bọc sứ cũng phụ thuộc vào số răng cần phục hình, trung bình cũng mất khoảng 2 – 3 ngày mới hoàn tất.

Thời gian bọc răng sứ cho răng khấp khểnh phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn

Nếu số lượng răng khấp khểnh ít, không quá phức tạp, đơn lẻ thì thời gian để bọc răng sứ có thể được rút ngắn hơn.

Ngoài ra, có một số trường hợp răng khấp khểnh những phải điều trị tủy thì phải có thời gian để điều trị nội nha ổn định mới thực hiện bọc răng sứ được. Thông thường sẽ mất khoảng 1 – 3 ngày cho việc lấy tủy.

3. Quy trình bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

Về bản chất, bọc răng sứ cho răng khấp khểnh được thực hiện giống với các trường hợp răng khiếm khuyết khác. Quy trình bọc răng sứ cho răng khấp khểnh cũng được thực hiện qua các bước:

* Bước 1: Thăm khám và tư vấn ban đầu

Bác sỹ sẽ thăm khám trực tiếp tình trạng răng khấp khểnh, xác định mức độ khấp khểnh và khoảng cách giữa các răng. Bằng máy chụp phim X – quang răng, các bác sỹ sẽ có được thông số cụ thể qua phim chụp sắc nét phục vụ cho những bước tiếp theo.

Thăm khám tình trạng răng khấp khểnh với máy chụp phim hiện đại

Đồng thời, bác sỹ sẽ tư vấn các loại răng sứ để phục hình, giúp bệnh nhân có sự hiểu biết nhất định về các loại răng sứ để lựa chọn cho phù hợp.

* Bước 2: Mài răng và lấy dấu hàm

Đây là giai đoạn quan trọng trong công đoạn bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

– Mài răng đòi hỏi thao tác của bác sỹ phải chuẩn xác, không mài răng vượt quá tỷ lệ cho phép (2mm), cùi răng sau khi mài răng đảm bảo có thể, phương và chiều răng tương đối chuẩn để sau khi lắp mão sứ, các răng có độ đồng đều và thẳng hàng nhau, tự nhiên.

– Lấy dấu hàm: giúp lấy số liệu để chuyển về Labo cho kỹ thuật viên chế tác mão sứ phù hợp với tình trạng răng của bệnh nhân.

Thao tác lấy dấu hàm có chính xác thì mão sứ tạo ra mới phù hợp, không xảy ra tình trạng bọc sứ bị hở hay cộm cấn.

* Bước 3: Thiết kế mão sứ

Mão sứ được chế tác nhờ sự hỗ trợ đắc lực của phần mềm CAD/CAM 3D

Trong thời gian chờ thiết kế mão sứ, bệnh nhân sẽ được gắn tạm răng để đảm bảo ăn nhai cũng như hoạt động giao tiếp hàng ngày. Thông số chuyển về phòng Lab sẽ được chế tác mão sứ nhanh chóng sau 1 – 2 tháng.

* Bước 4: Gắn thử mão sứ

Sau khi mão sứ đã thiết kế xong, để kiểm tra ban đầu sự phù hợp của mão sứ với dấu hàm của bệnh nhân, bác sỹ sẽ gắn tạm mão sứ lên răng, đánh giá sự phù hợp, ăn nhai có gây đau nhức hay không.

* Bước 5: Gắn cố định răng sứ

Khi đã đánh giá được sự phù hợp và bệnh nhân không còn băn khoăn gì, bác sỹ sẽ sử dụng xi măng nha khoa để gắn cố định mão sứ trên cung hàm, đảm bảo răng cứng chắc và sát khít ôm lấy bờ nướu răng.

Thao tác gắn cố định mão sứ cho răng khấp khểnh được thực hiện khi bệnh nhân không còn băn khoăn hay khó chịu nào về chiếc răng giả mới

Nha khoa KIM đầu tư trang thiết bị hiện đại giúp quá trình thăm khám trở nên nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt, sự hỗ trợ đắc lực từ phần mềm thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D giúp thiết kế răng sứ nhanh, độ chính xác cao lên tới micromet.

Xem thêm :

<> http://benhvienranghammat.com.vn/boc-rang-su-titan.html

<>http://benhvienranghammat.com.vn/boc-rang-su-cercon-ht.html