Chụp răng sứ có đau không?

Lượt xem : 285

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Tôi đang định chụp răng sứ cho răng cửa bị vỡ nhưng không biết chụp răng sứ có đau không. Tôi nghe nhiều người nói sẽ rất đau nên không dám thực hiện. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Minh Trung 39 tuổi, Hải Phòng)


Trả lời

Chào anh Minh Trung! Chúng tôi xin trả lời câu hỏi chụp răng sứ có đau không của anh như sau:

Chụp răng sứ có đau không?

Chụp răng sứ có đau không
Chụp răng sứ có đau không?

Chụp răng sứ có đau không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề bác sĩ cũng như công nghệ cùng các thiết bị máy móc khác nhau. Bởi quy trình bọc sứ cũng khá phức tạp, trải qua nhiều công đoạn khác nhau nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, cảm giác bị đau của bạn sẽ được giảm đi rất nhiều.

Trước khi bọc sứ vào răng, các nha sỹ phải cùi răng thật nhằm sửa soạn cho mão sứ lắp chụp lên trên được sát khít và không bị vướng, cộm về sau. Đây là thao tác dễ gây ê buốt cho bệnh nhân, do đó trước khi mài, để giảm bớt nỗi lo lắng chụp răng có đau không, bệnh nhân được tiêm một liều thuốc tê nhằm giảm bớt cảm giác ê buốt.

Thao tác bọc sứ cho răng chỉ định thường không mất quá nhiều thời gian nhưng quan trọng các bước chuẩn bị cần phải thực hiện kỹ lưỡng để quá trình bọc sứ sẽ được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Mài răng đảm bảo phải không được mài quá nhiều răng thật của bệnh nhân mà thường chỉ định mài chủ yếu là dưới 2mm.

Trong trường hợp bọc răng sứ gây đau và dễ bong bật thì cần phải xem xét lại chất liệu trám răng được sử dụng trong ca phục hình. Để thực hiện việc bọc răng sứ, bác sỹ sẽ tiến hành thao tác làm sạch những mảng trám nhân tạo, làm sạch vết răng sâu… những tác động này ít nhiều đều đem lại cảm giác ê buốt và khó chịu, nhưng sẽ hết ngay sau đó.

Chụp răng có đau không
Mài răng bọc răng sứ

Khi đã chuẩn bị vệ sinh răng và khoang miệng theo đúng chuẩn quy trình khử trùng tuyệt đối Extra AS, bạn sẽ cần phải trải qua việc mài cùi răng. Kỹ thuật này tác động sâu nhất tới người làm răng. Tùy theo tỷ lệ mài cùi mà răng có thể bị kích ứng và ít nhiều đau nhức khó chịu nhưng cảm giác này sẽ không xuất hiện nếu trước đó bạn đã được các bác sĩ tiến hành gây tê.

Vì thế dưới sự tác động của thuốc, trong suốt quy trình bọc răng sứ, bạn sẽ cảm thấy rất dễ chịu, thoải mái với sự hỗ trợ của thuốc tê. Nếu thời gian mài răng lâu và số răng mài nhiều thì có thể bạn chỉ cảm thấy hơi ê nhẹ như kiến cắn mà hoàn toàn không bị đau nhức. Cảm giác ê buốt sẽ qua rất nhanh khi kết thúc điều trị. Đối với những trường hợp răng quá nhạy cảm thì nha sỹ có thể kê toa thuốc giảm đau để hạn chế ê nhức nhưng tỉ lệ bệnh nhân như vậy không phải là nhiều.

Nếu trong quá trình mài răng, nếu bạn cảm thấy đau đớn nhiều, có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện thủ thuật chống ê cho bạn và có thể kê toa thuốc uống kèm theo nếu thấy cần thiết. Thông thường, cảm giác ê buốt chỉ kéo dài chốc lát sau khi hết tác dụng của thuốc gây tê mà không kéo dài quá nhiều, do đó bạn hoàn toàn không phải lo lắng quá nhiều.

Trên đây là câu trả lời chụp răng sứ có đau không từ chúng tôi. Mong bạn sẽ không quá lo lắng về điều này và sớm có hàm răng đẹp.