Biểu hiện nhận biết răng bị chết tủy là gì?

Lượt xem : 215

Tác nhân gây viêm tuỷ răng thường gặp nhất là vi khuẩn. Răng bị chết tủy rất nguy hiểm, do đó việc tìm hiểu những biểu hiện của răng chết tủy là hết sức cần thiết.

Biểu hiện nhận biết răng bị chết tủy là gì?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể và mức độ tiến triển của quá trình chết tủy mà sẽ dẫn đến những biểu hiện của răng chết tủy khác nhau, dưới đây là những tình trạng phổ biến nhất mọi người cần phải biết:

>> Có thể bạn quan tâm: Đau răng sâu phải làm sao

Viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm): Nguyên nhân gây tiền tủy viêm thường do sâu răng. Người bệnh tự nhiên thấy xuất hiện cơn đau, đau thoáng qua. Ban đêm dễ cảm nhận thấy cơn đau hơn, dễ nhầm với cảm giác ê buốt của sâu răng. Nếu có nguồn kích thích: cơ học, nóng, lạnh có thể xuất hiện cơn đau hoặc gia tăng cường độ đau. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu không được điều trị sẽ chuyển sang các thể viêm tủy khác. Đây được xem là biểu hiện của răng chết tủy cơ bản nhất.

Biểu hiện nhận biết răng bị chết tủy là gì?
Biểu hiện nhận biết răng bị chết tủy là gì?

>> Xem thêm: Cách chữa sâu răng

Viêm tủy răng cấp: Người bệnh tự nhiện xuất hiện cơn đau, đau từng cơn dữ dội, đau đến chảy nước mắt, nước mũi, khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi uống nước lạnh làm đau tăng lên, đau lan ra các răng kế cận. Hết cơn đau, người bệnh lại bình thường. Trường hợp viêm tủy răng cấp tính có mủ, người bệnh đau dữ dội hơn, đau giật như mạch đập, như gõ trống trong tai, răng đau có cảm giác lung lay nhẹ và trồi cao hơn các răng khác.

Biểu hiện của răng chết tủy sẽ là cơ sở xác định mức độ hư tổn và tình trạng của răng

Viêm tủy mạn tính: cũng là một trong những biểu hiện của răng chết tủy, người bệnh thường đau tự nhiên từng cơn âm ỉ, đau liên tục hàng giờ, khoảng cách giữa các cơn đau rất ngắn, đau nhiều hơn về đêm. Các kích thích cơ học làm gia tăng cơn đau. Khi đau ít lan hơn nên người bệnh dễ nhận biết răng đau.

Tủy răng hoại tử: Tủy răng bị viêm không được điều trị sẽ dẫn đến hoại tử. Trường hợp này thường bệnh nhân không thấy đau và đây là biểu hiện của răng chết tủy nghiêm trọng nhất, khi đó có thể phải nhổ bỏ chiếc răng đi.

Hậu quả của tình trạng răng chết tủy

Khi nhận thấy những biểu hiện của răng chết tủy vừa liệt kê trên, bạn không nên chủ quan mà phải nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn những hậu quả xấu hơn xảy ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tủy răng viêm sẽ bị sung huyết. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng, và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khoẻ.

Khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu bất thường… phải đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử.

Điều trị kịp thời sẽ ngăn chặn những hậu quả xấu hơn do viêm tủy răng gây ra

Điều trị răng chết tủy tại Nha Khoa KIM

>> Răng sâu nhiều có nên trám không

Nếu bạn đang đối mặt với những biểu hiện của răng chết tủy và đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để điều trị hiệu quả, hãy đến với Nha Khoa KIM. Với đội ngũ các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, tối tân nhất hiện nay Nha Khoa KIM sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề về sức khỏe răng miệng một cách tối ưu. Đến đây, sau khi kiểm tra thăm khám, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn những phương pháp điều trị tình trạng viêm tủy răng một cách hiệu quả để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tự tin hơn với hàm răng chắc khỏe.