Bí quyết khắc phục răng cửa thưa ở trẻ em

Lượt xem : 23

Một số tình trạng bệnh lý răng miệng thường xuyên xảy ra hiện nay mà các bậc phụ huynh hay gặp phải đó là răng cửa thưa ở trẻ em. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu và phương pháp điều trị tình trạng này thế nào?

Chia sẻ nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng cửa thưa ở trẻ em

Răng cửa thưa ở trẻ em là tình trạng nhóm các răng cửa của trẻ xuất hiện các khe thưa, mức độ lớn nhỏ khác nhau tùy tại từng trẻ. Trẻ có răng cửa bị thưa không tổn hại gì tới thể lực, thế nhưng thỉnh thoảng sẽ gây giắc mắc đồ ăn vào những khe thưa và thẩm mỹ hàm răng, nụ cười không được thẩm mỹ.

Răng cửa thưa ở trẻ em có phải can thiệp chỉnh sửa không? 1Răng cửa thưa tại trẻ em là hiện tượng khá nhiều trẻ gặp phải

>>> niềng răng chỉnh nha cho trẻ tôi

nguyên do gây răng thưa tại trẻ là do sự mất hài hòa giữa kích thước của răng và sự phát triển của xương hàm. Sẽ có 2 trường hợp răng cửa thưa ở trẻ tôi, đó là:

– Răng sữa bị thưa: có khả năng ngay từ đầu khi mọc răng sữa, các răng cửa mọc thưa hoặc có khả năng mọc khít đều với nhau. Nhưng khi trẻ lớn, hệ xương hàm mở màn phát triển, kích thước xương hàm lớn hơn, trong khi kích thước răng sữa vẫn thế nên khiến cho những răng sữa thưa dần.

– Răng vĩnh viễn thưa: Đây là trường hợp khá phổ biến khi thay răng sữa bằng các răng vĩnh viễn. Thời kỳ thay răng sữa, cả xương hàm và răng vĩnh viễn đều đang phát triển, nên việc các răng mọc không đều, khấp khểnh và bị thưa hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Cách khắc phục khi trẻ bị thưa răng cửa

tất cả với các trường hợp răng cửa thưa tại trẻ tôi không cần phải quá lo lắng. Đối với những trường hợp trẻ trước độ tuổi thay răng sữa có răng cửa bị thưa, Đây là hiện tượng Bình thường nên không cần phải can thiệp.

Răng cửa thưa ở trẻ em có phải can thiệp chỉnh sửa không? 2Răng sữa bị thưa khi xương hàm phát triển là hiện tượng Bình thường không cần can thiệp

>>> Khám răng cho bé ở đâu tốt

Khi trẻ phát triển, hệ xương hàm đồng thời cũng phát triển, thay đổi về kích thước khiến những răng sữa biện pháp xa nhau, gây thưa. Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ ăn uống thường dễ bị giắt mắc thực phẩm, vướng víu khó chịu nên cần cách dẫn trẻ vệ sinh răng miệng, tránh mắc phải các bệnh lý răng miệng.

Đối với trẻ đã thay răng sữa, răng vĩnh viễn thường sẽ có kích thước lớn hơn, tương xứng với sự phát triển của xương hàm. Trong giai đoạn đầu, những răng cửa sẽ bị thưa, điều này chính là hoàn toàn Thông thường. Khi các răng đã mọc đủ, các răng sẽ tự khít lại, không còn hiện tượng thưa hở. Bởi vậy bạn không cần can thiệp sửa đổi gì nhiều.

Bạn có khả năng theo dõi thêm tình trạng răng miệng của trẻ để xác định mức độ thưa hở cũng như nơi những răng mọc. Nếu trường hợp răng bị thưa do răng mọc ngầm, hoặc có mầm răng khiến những răng cửa thưa, không thể khít lại với nhau, khi đó cần can thiệp để xử lý nhổ bỏ.

Đưa trẻ đến trung tâm nha khoa thăm khám để được chỉ định cụ thể từ bác sĩ

Để chắc chắn và có biện pháp can thiệp khi răng cửa thửa tại trẻ tôi, phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa thăm khám răng miệng cụ thể. Qua thăm khám, kiểm tra phim chụp, nha sỹ sẽ chỉ định phác đồ chuyên khoa để giúp trẻ có hàm răng mọc khít đều, ngay ngắn và đẹp.

Để hạn chế được tình trạng răng cửa thưa ở trẻ thì các bậc phụ huynh nên chú ý tới sức khỏe răng miệng của trẻ tốt hơn. Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào thì nên đưa trẻ đi thăm khám càng sớm càng tốt nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bảng giá chỉnh răng thưa

Bảng giá răng sứ Veneer